ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

กินเจนี้ กินอะไรดี 10 อาหารเจเมนูแนะนำที่ทำให้กินเจ ไม่จำเจ

เมนูอาหารเจ

เคยเป็นไหมครับเทศกาลเจทีไรนึกไม่ออกทุกทีว่าจะกินไรดี สุดท้ายก็จบที่มาม่าเจ จริงๆคำถามที่ว่าจะกินไรดีค่อนข้างที่เป็นคำถามโลกแตกไม่ว่าจะช่วงปกติหรือเทศกาลก็ตาม วันนี้ gettgo เลยจะมาช่วยชี้เป้าอาหารเจทั้งยอดฮิตที่หลายๆคนน่าจะเคยกินและทั้งเมนูอาหารเจที่ดูแปลกใหม่ทั้งทำเองได้ และหาซื้อได้ให้ทุกคนกันครับ กินเจปีนี้เราจะได้ไม่จำเจอีกต่อไป

 

บอกต่อเมนูอาหารเจที่ต้องโดนปีนี้

 

ผัดหมี่เจ

 ที่มา http://www.foodsafetythailand.org/

1.ผัดหมี่เจ

เมนูอาหารเจยอดฮิตประจำเทศกาลกินเจ ไม่ว่าไปตามร้านไหนก็ตามที่มีปักธงเจ รับรองได้เลยครับว่าต้องเจอเมนูนี้แน่ๆ นอกจากจะเป็นเมนูอาหารเจที่หากินง่ายในช่วงเทศาลกาลแล้วสำหรับใครที่สายสุขภาพก็ยังสารมารถทำทานเองได้อีกด้วยครับเพราะเป็นเมนูที่มีขั้นตอนไม่ยากเลย

 

ก๋วยเตี๊ยวลุยสวน

ที่มา http://www.deksomboon.com/recipe-detail/detail-33.html

2.ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ

อีกหนึ่งเมนูอาหารเจสำหรับสายสุขภาพ ที่หาทานง่ายไม่ว่าจะช่วงเทศกาลหรือไม่ รวมทั้งยังสามารถทำทานเองได้ง่าย สามารถเลือกผักที่ชื่นชอบได้ตามใจแต่อย่าลืมนะครับว่าห้ามมีผักที่มีกลิ่นแรง เพราะเป็นของต้องห้ามสำหรับเทศกาลเจ หรือใครอยากได้สัมผัสที่มาขึ้นก็สามารถใส่เต้าหู้เข้าไปได้นะครับ

 

จับฉ่ายเจ

ที่มา https://www.sanook.com/health/1593/

3.ต้มจับฉ่ายเจ

อาหารเจที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาและคุ้นเคยกันอยู่แล้ว นอกจากจะหาทานหาซื้อง่ายแล้ว ยังเป็นเมนูอาหารเจที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์จากผักมากมายที่อุดมอยู่ในตัวอาหาร

 

ยำเห็ดรวมมิตร

4.ยำเห็ดรวมมิตร

หลังจากเมนูอาหารเจอื่นๆที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ดูเหมือนจะจัดจ้านขึ้นมาหน่อย แต่ก็อาจจะไม่ได้จัดจ้านเท่ายำปกตินะครับ แต่ก็ถือว่าช่วยแก้เลี่ยนจากการกินอาหารเจเมนูอื่นๆที่ส่วนใหญ่รสชาติจะค่อนข้างจืดได้ครับ เอาไว้แก้เบื่อสำหรับคนที่อยากเติมสีสันให้ตัวเองสำหรับช่วงกินเจนี้นะครับ

ปล.นะครับในภาพจะเห็นว่ามีหอมแดงซึ่งจริงๆแล้วเป็นของต้องห้ามสำหรับช่วงเจนะครับ เพราะฉะนั้นถ้าหากจะกินเมนูนี้ระวังกันด้วยนะครับ

 

ลาบเจ

ที่มา https://cooking.kapook.com/view77295.html

5.ลาบเจ

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งเมนูอาหารเจที่สำหรับแก้เลี่ยนจากเมนูอาหารเจอื่นๆ ที่เหมาะกับสายแซ่บ เป็นเมนูที่ทำจากโปรตีนเกษตรทำให้รสชาติและสัมผัสไม่ทิ้งจากลาบปกติเลยสำหรับใครที่เบื่อยำหรืออาหารเจเลี่ยนๆเมนูนี้ก็สามารถหาซื้อหรือทำกินเองได้ แต่อย่าลืมระวังพวกผักกลิ่นฉุนและอย่าให้รสชาติจัดมากนะครับ

 

ข้าวอบเผือก

ที่มา pholfoodmafia.com/recipe/steamed-rice-with-taro-ข้าวอบเผือก

6.ข้าวอบเผือกเจ

ปิดท้ายรายการอาหารเจในหมวดอาหารคาวด้วยเมนูเจที่ค่อนข้างจะหนักท้อง ที่ให้พลังงานและมีประโยชน์แถมยังทำเองได้ ในส่วนขององค์ประกอบก็ตามชื่อเมนูเลยครับคือข้าวและเผือก แต่หากเราต้องการสารอาหารที่มากขึ้น อาจจะเปลี่ยนจากข้าวปกติเป็นข้าวกล้องก็ได้ครับหรือหากอยากได้องค์ประกอบอื่นๆเพิ่มลงไปก็ไม่ว่ากันครับสามารถเติมได้ตามชอบเลย แต่อย่าลืมดูด้วยนะครับว่าของเหล่านั้นอยู่ในลิสต์รายชื่อของต้องห้ามช่วงกินเจรึป่าวด้วยนะครับ 

 

ของว่างอาหารเจทานเล่นยามเหงา

 

เต้าหู้ทอด

 

7.เต้าหู้ทอด

เมนูของว่างเจที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูเจยอดฮิต นอกจากหาซื้อง่ายแล้วยังทำง่ายสามารถทำกินเองได้ที่บ้านอีกด้วยครับเมนูนี้ถ้าได้จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มถั่วอร่อยๆรับรองเด็ดกินเพลินจนหมดจานโดยไม่รู้ตัวแน่นอน

 

ตือคาโค

 

8.ตือคาโค

เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเจ ที่ฮิตพอๆกับเต้าหู้ทอดเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเรามักจะเห็นวางขายคู่กันเสมอ ตือคาโคเป็นเมนูเจให้พลังงานทั้งจากข้าวโพด ถั่วดำและเผือกถ้าได้กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดรับรอบเผลอกินจนหมดจานเหมือนเต้าหู้ทอดแน่ๆครับ

 

สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องน้ำหนักสองเมนูเจนี้ถ้าหากจะกินอาจจะต้องระวังเรื่องปริมาณกันด้วยนะครับเพราะว่าเป็นเมนูทอดทั้งคู่ กินไปกินมาเพลินๆ น้ำหนักอาจขึ้นไม่รู้ตัวนะครับผม

 

เมนูหวานอาหารเจกินไม่ซ้ำเพื่อน

 

หมี่หวาน

ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่

9.หมี่หวาน

เป็นหนึ่งในเมนูหวานของชาวจีน ที่นำเอาเส้นบะหมี่มาทำเป็นขนม ราดด้วยน้ำลำไยและกินคู่กับผลไม้อบแห้งต่างๆ หากทานในวันที่อากาศร้อนก็สามารถเติมน้ำแข็งเพื่อทานให้ชื่นใจได้

ไข่นกกระทา

ที่มา https://food.mthai.com/dessert/123292.html

10.ไข่นกกระทา

เมนูสุดแสนจะหากินได้ง่ายทั่วไปเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ถึงจะเห็นว่าวางขายอยู่ทั่วไปแต่หากว่าอยากจะลองทำทานเองดูที่บ้านก็สามารถทำได้นะครับเพราะว่ามีองค์ประกอบที่ไม่ซับซ้อนเพียง คือ จับมันเทศผสมกับแป้งใส่น้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปทอดให้สุกก็พร้อมทานแล้วครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับเมนูอาหารเจที่ gettgo แนะนำให้ หวังว่าจะช่วยให้หลายๆคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับสำหรับเทศกาลกินเจนี้ว่าจะกินอะไรดี และสำหรับใครที่อยากทำอาหารเจทานเองที่บ้านอย่าลืมเช็คลิสต์ของต้องห้ามที่ห้ามทานในช่วงกินเจ gettgo ด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนอิ่มบุญอิ่มท้องโดยไม่ต้องพึ่งมาม่าเจกันนะครับสำหรับเทศกาลเจปีนี้

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจอย่างไรไม่ให้เจแตก รวมสิ่งที่ห้ามกินทั้งหมดในที่เดียว
‘จากความหวาน สู่ความขม’ โรคร้ายอย่างเบาหวาน ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊